HÌNH ẢNH CBNV

Chuyên ngành sinh hóa

Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM UREA VÀ CREATININE

Đăng lúc: 19:49:03 11/08/2017 (GMT+7)

Mặc dù thận có kích cỡ rất nhỏ (mỗi quả thận có cỡ chỉ bằng bàn tay của bạn), nhưng một quả thận khoẻ mạnh sẽ tham gia 100% vào quy trình cung cấp máu đến khắp cơ thể của bạn. Thận cũng thực hiện rất nhiều chức năng quan trọng khác.Để đánh gia chức năng hoạt động của thận ta thường dùng các xét nghiệm cơ bản sau :

                                 

                                       Ý NGHĨA XÉT NGHIỆM UREA VÀ CREATININE

I. XÉT NGHIỆM UREA

images (11).jpg

1.1. Tổng quan :

        Urea, còn được gọi là carbamide, là một hợp chất được sản xuất bởi quá trình trình chuyển hóa protein trong cơ thể, khi protein, acid amin, bị phá vở (thoái hóa) sản xuất ra Dioxid carbon (CO 2) và ammonia trong các tế bào, Ammoniac và dioxid carbon được vận chuyển về gan, gan chuyển đổi Ammoniac và dioxid carbon thành Urea, sau đó Urea vào máu được vận chuyển đến thận và được đào thải ra nước tiểu. Urea hòa tan dễ dàng trong nước, nên nước tiểu là một quá trình loại bỏ lượng nitơ hữu hiệu nhất ra khỏi cơ thể. Một người trưởng thành bài tiết mỗi ngày trung bình khoảng 30 gram Urea, chủ yếu qua nước tiểu, nhưng một lượng nhỏ cũng được bài tiết qua mồ hôi.

Mức urê và creatinin được sử dụng để đánh giá chức năng thận và theo dõi bệnh nhân suy thận hoặc những người được lọc thận.
Urea thường được xét nghiệm cùng với creatinine:

-    Nghi ngờ vấn đề về thận,

-    Theo dõi điều trị bệnh thận

-    Theo dõi chức năng thận khi dùng một số loại thuốc điều trị nào đó có ảnh hưởng trên chức năng thận.

1.2. Ý nghĩa

Bình thường:

-    Nồng độ Ure máu: Nam : 3,0 - 9,2 mmol/l.
                                   Nữ    : 2,6  - 7,2 mmol/l.

-    Nồng độ Ure nước tiểu: 0,43 - 0,72 mmol/24h.

Bệnh lý:

-   Ure máu tăng cao trong một số trường hợp sau: suy thận, viêm cầu thận mạn, u tiền liệt tuyến.

II. XÉT NGHIỆM CREATININE :

images (16).jpg

2.1. Tổng quan :

    Xét nghiệm này đo lượng creatinine trong máu hoặc nước tiểu của bạn. Creatinine là một sản phẩm chất thải được sản xuất trong cơ bắp từ sự phân hủy của một hợp chất gọi là creatine. Creatine là một phần của chu trình sản xuất năng lượng cần thiết cho cơ. Cả hai creatine và creatinine được sản xuất trong cơ thể với một tốc độ tương đối ổn định. Hầu như tất cả creatinine được bài tiết qua thận, do đó nồng độ trong máu là một biện pháp tốt nhất để biết thận của bạn đang làm việc như thế nào. Số lượng sản xuất phụ thuộc vào kích thước của người và khối lượng cơ của họ. Vì lý do này, nồng độ creatinine ở nam sẽ hơi cao hơn ở phụ nữ và trẻ em.
       Kết quả từ một thử nghiệm creatinine máu và nước tiểu creatinine 24 giờ, có thể được sử dụng để tính toán độ thanh thải creatinin.

Xét nghiệm máu creatinine được sử dụng cùng với xét nghiệm Urea, còn được gọi BUN (urea nitrogen Blood) để đánh giá chức năng thận. Cả hai thường xuyên được ra lệnh như là một phần của một bảng kiểm tra sự trao đổi toàn diện chất cơ bản, nhóm kiểm tra được thực hiện để đánh giá chức năng của các cơ quan chính của cơ thể. Creatinin và Urea được sử dụng để kiểm tra sàng lọc những người khỏe mạnh trong các kỳ kiểm tra sức khỏe định kỳ và giúp đánh giá bệnh nhân bị bệnh cấp tính hay mạn tính trong phòng cấp cứu hoặc bệnh viện. Nếu các xét nghiệm creatinine và BUN được tìm thấy là bất thường hoặc nếu bạn có một bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như tiểu đường, được nghi ngờ có ảnh hưởng đến thận, sau đó hai xét nghiệm này có thể được sử dụng để theo dõi sự tiến triển của rối loạn chức năng thận và hiệu quả điều trị. Creatinine máu và BUN cũng có thể được chỉ định để đánh giá chức năng thận trước khi một số thủ thuật, chẳng hạn như chụp cắt lớp CT scan, mà có thể yêu cầu sử dụng các loại thuốc có thể gây tổn hại thận.

          Một sự kết hợp của nồng độ creatinine máu và nước tiểu có thể được sử dụng để tính toán độ thanh thải creatinin. Xét nghiệm này đo lường hiệu quả thận của bạn, lọc các phân tử nhỏ như creatinine trong máu của bạn như thế nào.

2. 2. Ý nghĩa xét nghiệm :

Bình thường:

-    Nồng độ creatinin huyết tương (huyết thanh): Nam : 60 - 120µmol/l.
                                                                              Nữ    : 44  - 88 µmol/l.

 

-    Nước tiểu: 7,1 - 15,9 µmol/24 h.

Xét nghiệm creatinin tin cậy hơn xét nghiệm Ure vì nó ít chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn, nó chỉ phụ thuộc vào khối lượng cơ (ổn định hơn) của cơ thể.

Bệnh lý :

Creatinin máu tăng cao trong các trường hợp: 
- Suy thận do nguồn gốc trước thận: Suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận, dùng thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ áp.
- Suy thận do nguồn gốc tại thận: 
Tổn thương cầu thận: Tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh luput ban đỏ hệ thống, lắng đọng IgA tại cầu thận.
Tổn thương ống thận: Viêm thận-bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng acid Uric máu, nhiễm độc thận.
- Suy thận do nguồn gốc sau thận: Sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, các khối u bàng quang, khối u tử cung, xơ hóa sau phúc mạc.

Creatinin máu giảm trong các trường hợp: 
- Hòa loãng máu.
- Hội chứng tiết hormon ADH không thích hợp.
- Có thai.
- Tình trạng suy dinh dưỡng nặng.
- Một số bệnh cơ gây teo mô cơ.
Creatinin niệu tăng cao trong các trường hợp: 
- Gắng sức thể lực
- To đầu chi, chứng khổng lồ (Gigantism)
- Đái tháo đường.
- Nhiễm trùng
- Suy giáp

Creatinin niệu giảm trong các trường hợp: 
- Cường giáp
- Thiếu máu
- Loạn dưỡng cơ, giảm khối cơ
- Bệnh thận giai đoạn nặng 
- Bệnh lơxemi
- Chế độ dinh dưỡng ăn chay

 

KTV. Nguyễn Trọng Đại

 

Truy cập

Hôm nay:
232
Hôm qua:
1979
Tuần này:
2211
Tháng này:
35195
Tất cả:
1701939

Ý kiến thăm dò

Bạn thấy hài lòng về giao diện website của phòng khám ?