HÌNH ẢNH CBNV

Chuyên ngành miễn dịch

MARKER UNG THƯ GAN

Đăng lúc: 22:49:42 13/07/2017 (GMT+7)

Hiện nay có rất nhiều phương pháp có thể chẩn đoán ung thư gan sớm và chính xác ở người bệnh, xét nghiệm AFP là một trong những phương pháp đó. Chẩn đoán ung thư gan sớm là một trong những vấn đề có tính chất quyết định đến thời gian sống của người bệnh.

 

    XÉT NGHIỆM AFP CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN

         Alpha-foetoprotein (AFP) là một loại protein do gan tổng hợp ở giai đoạn phát triển bào thai, khi thai nhi ra đời thì gan ngừng tổng hợp. Hiện nay, bằng phương pháp phóng xạ – miễn dịch hoặc miễn dịch men, người ta đã có thể định lượng được AFP và thấy rằng ở người bình thường, nồng độ AFP là 3,4 ng/ml huyết thanh với khoảng dao động 0 – 20 ng/ml.

          AFP tăng trong khoảng 75% các trường hợp HCC. Mức tăng AFP có thể lớn, trên 500 ng/ml (cho đến > 10000 ng/ml), mức tăng này hầu như đặc hiệu cho một HCC. Mức tăng AFP thấp hay vừa phải, dưới 500 ng/ml, thì kém đặc hiệu cho một HCC hơn. Dường như có mối tương quan giữa nồng độ AFP với số lượng, kích thước khối u và thời gian sống của bệnh nhân: tỉ lệ AFP dương tính mạnh (> 500 ng/ml) ở những trường hợp có từ 2 khối u trở lên là 84,00%, cao hơn những trường hợp chỉ có một khối u. Tỉ lệ AFP dương tính mạnh ở những trường hợp khối u lớn (đường kính > 3cm) là 83,33%, cao hơn rõ rệt so với những trường hợp có khối u nhỏ (33,33%). Tỉ lệ AFP dương tính mạnh cũng chiếm phần đông các bệnh nhân có thời gian sống thêm ngắn.

          Người ta thấy sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc sau điều trị ung thư gan bằng phương pháp khác, nồng độ AFP giảm nhanh. Sự tăng AFP trở lại sau điều trị thể hiện bệnh tái phát hoặc thất bại của điều trị. Vì vậy AFP còn được dùng để đánh giá kết quả điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh.

                         tải xuống (8).jpg

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC CHẨN ĐOÁN UNG THƯ GAN BẰNG XÉT NGHIỆM AFP

     Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, phương pháp xác định tỷ lệ trong xét nghiệm AFP có một số nhược điểm như: không cho biết kích thước, số lượng khối u gan và mức độ biệt hóa tế bào; một số bệnh lý không phải ung thư tế bào gan cũng có nồng độ AFP tăng (viêm gan, xơ gan, u quái tinh hoàn, phụ nữ có thai), hoặc ngược lại một số trường hợp ung thư tế bào gan nhưng nồng độ AFP không tăng.

 

LỜI KHUYÊN CỦA CÁC BÁC SĨ CHO NGƯỜI UNG THƯ GAN

     Theo các bác sĩ chuyên khoa gan, ung thư là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao nhưng nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì bệnh tình sẽ thuyên giảm rõ rệt. Dinh dưỡng cho người ung thư gan cũng cần được chú ý, bởi riêng cách ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình điều trị bệnh.

 

    Khi thấy có bất cứ triệu chứng ung thư gan, người bệnh nên đi kiểm tra ngay để được chẩn đoán ung thư gan, từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nếu không may mắn mắc bệnh. Bệnh nhân ung thư gan  cần phải tuân thủ nghiêm ngặt liệu pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh, tránh việc tự ý việc sử dụng thuốc mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn.

   Xét nghiệm AFP là phương pháp chẩn đoán ung thư gan sớm và hiệu quả. Bệnh nhân nên tới khám và làm các xét nghiệm cần thiết khi thấy cơ thể có biểu hiện lạ.

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
2525959

Ý kiến thăm dò

Bạn thấy hài lòng về giao diện website của phòng khám ?