HÌNH ẢNH CBNV

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Giá trị của chẩn đoán hình ảnh MRI trong Bệnh viêm não virus Herpes.

Đăng lúc: 00:36:16 09/08/2017 (GMT+7)

Viêm não virus là một hội chứng não cấp gồm sốt, đau đầu, rối loạn tâm thần và rối loạn ý thức, có thể gặp các thiếu sót thần kinh cục bộ và động kinh cục bộ hoặc cục bộ toàn thể hóa. Herpes simplex virus (HSV) gồm 2 loại chính là HSV-1 và HSV-2. Có khoảng 90% viêm não HSV ở người lớn và trẻ em là do HSV-1. Viêm não do HSV gặp ở bất kì tuổi nào, tuy nhiên đỉnh cao là dưới 20 tuổi và trên 50 tuổi.

 Giá trị của chẩn đoán hình ảnh MRI trong Bệnh viêm não virus Herpes.

I.KHÁI QUÁT :

Viêm não virus là một hội chứng não cấp gồm sốt, đau đầu, rối loạn tâm thần và rối loạn ý thức, có thể gặp các thiếu sót thần kinh cục bộ và động kinh cục bộ hoặc cục bộ toàn thể hóa. Herpes simplex virus (HSV) gồm 2 loại chính là HSV-1 và HSV-2. Có khoảng 90% viêm não HSV ở người lớn và trẻ em là do HSV-1. Viêm não do HSV gặp ở bất kì tuổi nào, tuy nhiên đỉnh cao là dưới 20 tuổi và trên 50 tuổi. Nhóm viêm não do HSV trẻ tuổi thường tương ứng với nhiễm trùng tiên phát, trong khi phản ứng tái hoạt hóa HSV tiềm ẩn thường xảy ra ở nhóm bệnh nhân lớn tuổi. Viêm não do HSV rất nguy hiểm có tỉ lệ tử vong rất cao, khoảng 70% nếu không được điều trị, trường hợp điều trị kịp thời thì tỉ lệ tử vong khoảng 19% và hơn 50% số trường hợp sống sót có sự thiếu sót thần kinh mức độ vừa đến nặng, tỉ lệ phục hồi hoàn toàn sau viêm não không quá 3%.

II.DỊCH TỂ :
Viêm não do HSV xảy ra lác đác trong năm, thường gặp vào mùa hè và đầu thu.Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh tương đối giống bệnh cảnh viêm não virus nói chung, hình ảnh tổn thương não gợi ý nhiều tới viêm não HSV là vị trí tổn thương vùng thái dương, hồi hải mã và thùy đảo. Bệnh dễ nhầm với các bệnh như viêm não - màng não do virus khác, viêm màng não lao, đột quỵ não, u não, rối loạn tâm thần, thương hàn... Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng phục hồi bệnh là khả quan, bởi vì chỉ có loại virus herpes simplex có thuốc kháng virus đặc hiệu là acyclovir.

III. CHẨN ĐOÁN :
Để phát hiện bệnh viêm não do virus herpes ta cần căn cứ vào bảng lâm sàng với khởi phát cấp tính vài ngày với sốt, đau đầu, nôn, co giật, lơ mơ, lú lẫn, hôn mê. Các triệu chứng thần kinh khú trú có thể là liệt nửa người, liệt các dây thần kinh sọ não; biểu hiện tổn thương thùy trán và thùy thái dương như ảo khứu, ảo vị giác, động kinh thùy thái dương, rối loạn hành vi, rối loạn nhân cách, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn trí nhớ. Hình ảnh học cung cấp thông tin nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, có thể phát hiện sau khởi phát 2-4 ngày, 
MRI nhạy hơn CT sọ não. Tổn thương do HSV thường ở thùy thái dương (90%), thùy đảo, hồi hải mã; tổn thương có thể hai bên nhưng thường không đối xứng. Biểu hiện trên MRI là ổ tăng tín hiệu trên T2W và Flair, giảm tín hiệu trên T1W( Hình ảnh tổn thương dạng hoại tử, phù nề); Trên CT sọ não là ổ giảm tín hiệu. Xét nghiệm công thức máu thường không mấy đặc hiệu. Xét nghiệm dịch não tủy thấy tế bào tăng vài chục đến vài trăm (dưới 500 TB/mm3), chủ yếu là bạch cầu lymphocyte, protein tăng từ 0,6 đến 7gam/ml.

Một số hình ảnh tham khảo :
1365067384366_image002500.jpg
Anh1Tuandot qui.jpg
gr14-lrg.jpg

                                                                       CN Nguyễn Văn Tình. ( Sưu tầm và tổng hợp )

Truy cập

Hôm nay:
783
Hôm qua:
1612
Tuần này:
11725
Tháng này:
3091
Tất cả:
2462476

Ý kiến thăm dò

Bạn thấy hài lòng về giao diện website của phòng khám ?