Tin tức hoạt động

XÉT NGHIỆM GIỚI TÍNH THAI NHI - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Đăng lúc: 11:24:21 08/04/2021 (GMT+7)

Xét nghiệm máu để biết được đứa con trong bụng mình là con trai hay con gái là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Cuộc sống nhiệm màu mang đến cho chúng ta rất nhiều điều kỳ diệu. Một trong số đó là việc mang thai, bạn sẽ sinh ra 1 em bé. Bạn bắt đầu tò mò, tìm hiểu cách nuôi dưỡng chăm sóc con khi còn trong bụng. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: con có thoải mái không, con có khỏe mạnh không? Con đang vui hay đang buồn? Và cũng rất nhiều người quan tâm về việc con là con trai hay con gái?

Theo quy định tại điều 10 Nghị định số 104/2003/NĐ-CP có nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi trong đó:

1. Tuyên truyền, phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới các hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi.

2. Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch; xét nghiệm máu, gen, nước ối, tế bào; siêu âm,

3. Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Cần thiết hay không việc sớm xác định giới tính thai nhi?

Trong một số trường hợp bất khả kháng, thai phụ được bác sĩ chỉ định làm xét nghiệm khi nghi ngờ có bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể, qua đó họ đồng thời cũng biết được giới tính của con mình. Phương pháp xét nghiệm ADN của phôi thai trong máu mẹ chỉ được chỉ định cho các bà mẹ khi:

– Gia đình đã có tiền sử người mắc bệnh

– Mẹ từng tiếp xúc với hóa chất, chất phóng xạ nên thai nhi có khả năng nhiễm bệnh

– Mẹ bị ốm, cúm hoặc dùng thuốc không đúng chỉ định trong thời gian mang thai…

Các bác sĩ cũng có thể phát hiện một số bệnh của em bé như máu không đông, suy giảm miễn dịch bẩm sinh hay bất đồng nhóm máu với mẹ…

Có những đôi vợ chồng muốn biết con mình là trai hay gái, chỉ đơn giản vì quá tò mò. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp có nhu cầu xác định sớm giới tính của con xuất phát từ áp lực gia đình, hoặc mong muốn cá nhân. Ví dụ các cặp đôi sẽ tiếp tục việc mang thai nếu thai nhi là một bé gái vì họ đã có 3 bé nam. Bên cạnh đó, do một số định kiến trong xã hội, nếu biết về giới tính sớm rất có thể sẽ gây tăng số lượng các vụ phá thai của các cặp vợ chồng trẻ.

Bởi vậy, việc lựa chọn giới tính cho trẻ, cũng như xét nghiệm máu để biết giới tính thai nhi vì các lí do xã hội là bất hợp pháp. Nó có nguy cơ gây ra một tai họa trong việc phát triển cấu trúc xã hội, gây mất cân bằng giới tính trong tương lai.

b8bf7bf183df6161ed2431e48e467d81-768x432.jpg
 

Cơ sở khoa học phương pháp xét nghiệm xác định giới tính sớm. 

Khi mang thai, dòng máu của thai phụ chứa hỗn hợp cfDNA đến từ tế bào của thai nhi thông qua nhau thai.

Những tế bào này được đưa vào máu của người mẹ trong suốt thai kỳ. DNA trong các tế bào nhau thai thường giống hệt với DNA của thai nhi. Phân tích cfDNA từ nhau thai giúp phát hiện sớm các bất thường di truyền nhất định mà không gây hại cho thai nhi. 

Từ tuần thứ 7, bạn đã có thể xét nghiệm và xác minh được tới 95% giới tính của bé yêu trong bụng mẹ. Cho đến 20 tuần tuổi thì kết quả xét nghiệm đúng đến 99%.

nipt-test-6.jpg


     Như chúng tôi đã phân tích ở trên, theo cơ sở khoa học có thể xét nghiệm máu và biết được giới tính em bé từ tuần thứ 7.
     Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng giới tính nên 
Bộ Y Tế đã nghiêm cấm tiết lộ giới tính em bé.
     Do đó, nếu bạn có những thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0911 47 66 59  hoặc nhắn tin trên facebook để được tư vấn rõ hơn.
 

Tin liên quan