HÌNH ẢNH CBNV

Thông tin Y học

Xét nghiệm NIPT và những điều cần biết

Đăng lúc: 14:39:19 11/10/2019 (GMT+7)

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh là bước quan trọng kiểm tra dị tật thai nhi để có hướng xử trí kịp thời. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc thông tin về xét nghiệm NIPT - phương pháp sàng lọc trước sinh được các bác sĩ tin tưởng chỉ định thai phụ cần làm.

1. Xét nghiệm NIPT là gì?

Thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh là điều mọi gia đình mong muốn, chính vì vậy khi bắt đầu mang thai mẹ bầu cần chuẩn bị những kiến thức cho bản thân để con yêu phát triển an toàn trong bụng cũng như các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh hiện đại giúp phát hiện các bất thường ở thai. Xét nghiệm NIPT (Non-invasive prenatal testing) là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay mà mẹ bầu cần biết. NIPT là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ, qua đó sàng lọc bất thường số lượng nhiễm sắc thể (NST), các đột biến mất đoạn NST dựa vào các ADN tự do của thai nhi có trong máu của mẹ.

Xét nghiệm NIPT tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC an toàn chính xác

Xét nghiệm NIPT - Phương pháp sàng lọc trước sinh an toàn, hiệu quả.

2. Mẹ bầu nào nên làm xét nghiệm NIPT?

Tâm lý của các mẹ bầu khi mang thai luôn lo lắng cho sự phát triển của thai nhi và muốn tìm các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh để kiểm tra sức khỏe thai nhi. Tất cả các mẹ bầu đều có thể làm xét nghiệm NIPT. Tuy nhiên, vì giá thành của xét nghiệm còn cao, nên các bác sĩ khuyến cáo những mẹ bầu sau nên làm xét nghiệm:

- Mẹ bầu lớn tuổi (trên 35 tuổi) có nguy cơ cao sinh con dị tật, sinh con mắc hội chứng Down;

- Mẹ bầu siêu âm có kết quả siêu âm - đo độ mờ da gáy, kết quả Double test và/hoặc Triple test nguy cơ cao;

- Mẹ bầu có tiền sử mang thai dị tật, sinh con bị dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trí tuệ;

- Trường hợp sảy thai, thai lưu nhiều lần cũng là yếu tố để mẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT;

- Mẹ bầu có tiền sử dễ gặp rủi ro với bệnh lý di truyền vì công việc tiếp xúc với các tia phóng xạ, hóa chất độc hại;

- Các trường hợp mang thai thụ tinh nhân tạo (IVF);

- Những tường hợp gia đình có tiền sử người thân bị dị tật bẩm sinh, bất thường di truyền cũng rất cần làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác

Tất cả mẹ bầu nên làm xét nghiệm NIPT đánh gia nguy cơ dị tật thai nhi.

3. Ưu điểm của xét nghệm NIPT

Bằng việc áp dụng công nghệ tiên tiến giải trình tự gen thế hệ mới vào sàng lọc trước sinh, phương pháp xét nghiệm này đã đi đến tận cùng của nguyên nhân gây nên các dị tật ở thai nhi có liên quan đến gen và NST, phương pháp này đã chiếm được lòng tin của các bác sĩ bởi:

- Sàng lọc dị tật thai nhi ở giai đoạn sớm, thai từ tuần thứ 10 (các phương pháp thông thường là 12 tuần) là có thể làm phương pháp này.

- Mẫu bệnh phẩm của xét nghiệm là máu, không cần xâm lấn can thiệp sinh thiết nhau thai hay chọc ối, bác sĩ chỉ cần lấy từ 7 - 10ml máu mẹ là có thể làm được xét nghiệm;

- Độ chính xác vượt trội, áp dụng công nghệ giải trình tự gen cho kết quả tin cậy tới 99,98%;

- Thời gian trả kết quả nhanh chóng chỉ từ 5 - 7 ngày.

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC  an toàn, nhanh chóng, chính xác

Phương pháp xét nghiệm NIPT với nhiều ưu điểm vượt trội, sàng lọc trước sinh cho kết quả chính xác, nhanh gọn.

4. Xét nghiệm NIPT có thể phát hiện những bệnh gì?

Xét nghiệm NIPT là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh tìm ra các rối loạn NST (thừa, thiếu, mất đoạn, chuyển đoạn) gây nên các bệnh nghiêm trọng liên quan đến sự phát triển bình thường của thai.

Xét nghiệm cho thấy bất thường về số lượng NST gây các bệnh như: Hội chứng Down (3 NST 21); Hội chứng Edwards (3 NST 18); Hội chứng Patau (3 NST 13). Bên cạnh đó, xét nghiệm này phát hiện các bất thường NST giới tính như: Hội chứng Turner (monosomy X - XO); Hội chứng Klinefelte (XXY); Thể tam nhiễm XXX. Ngoài ra, xét nghiệm này còn phát hiện được NST bị mất đoạn như: Hội chứng Digeorge (mất đoạn 22q11); Hội chứng Prader-willi/ Angelman (mất đoạn 15q11); Hội chứng Wolf-Hirschhorn (mất đoạn 1p36, 4p); Hội chứng Cri-du-chat (mất đoạn 5p).

Xét nghiệm NIPT tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC an toàn, nhanh chóng, chính xác

NIPT giúp mẹ bầu đánh giá tình trạng dị tật thai nhi liên quan đến đột biến gen và NST.

5. Hiện Thanh Hóa đã có địa điểm Xét nghiệm NIPT  ?

Phòng khám đa khoa 360 Lê Hoàn là đơn vị y tế uy tín cung cấp các dịch vụ liên quan tới giải trình tự gen tại Việt Nam. Tư vấn tận tâm, phục vụ giải đáp thắc mắc của khách hàng 24/7. 

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện đa khoa MEDLATEC nhanh chóng, an toàn, chính xác

Phòng khám đa khoa 360 Lê Hoàn là địa chỉ khám, sàng lọc dị tật thai nhi tin cậy của mọi nhà.

 

Quy trình xét nghiệm NIPT tại Phòng khám đa khoa 360 Lê Hoàn

Bước 1: Đặt lịch hẹn khám và tư vấn

Trước khi làm xét nghiệm, mẹ bầu cần được bác sĩ khám và tư vấn, tìm hiểu tiền sử gia đình và sau đó tư vấn sử dụng dịch vụ phù hợp. Mẹ bầu chỉ cần nhấc máy gọi tới tổng đài 0911 47 66 59 đặt lịch khám rồi đến khám như lịch đã hẹn.

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi được bác sĩ tư vấn nên làm xét nghiệm, mẹ bầu có thể lấy máu ngay tại phòng khám hoặc sử dụng dịch vụ lấy mẫu tận nơi của Phòng khám đa khoa 360 Lê Hoàn để  phân tích gen tìm bất thường. Đối với dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi sẽ mất chi phí lấy mẫu là 20.000 đồng/lần.

Bước 3: Phân tích mẫu

Mẫu bệnh phẩm sau khi lấy được chuyển về các đơn vị liên kết với phòng khám đa khoa 360 Lê Hoàn , tại đây, các chuyên gia và các bác sĩ sẽ tiến hành làm xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm được đưa vào máy phân tích theo quy trình khép kín từ đó máy sẽ tách chiết các ADN tự do của thai nhi có trong máu mẹ và tiến hành giải mã.

Bước 4: Trả kết quả sau phân tích

Sau khi có kết quả phân tích, bác sĩ sẽ gọi điện tư vấn, nếu kết quả cho thấy bất thường ở gen sẽ có hướng xử trí phù hợp cho mẹ bầu.

Mọi thông tin chi tiết, Quý vị vui lòng liên hệ:

Phòng khám Đa khoa 360 Lê Hoàn

Địa chỉ: 360 ,Đường Lê Hoàn, Phường Ba Đình, Thành Phố Thanh Hóa, Thanh Hóa
Hootline :  0911 47 66 59

Truy cập

Hôm nay:
1278
Hôm qua:
1202
Tuần này:
1278
Tháng này:
20884
Tất cả:
1248525

Ý kiến thăm dò

Bạn thấy hài lòng về giao diện website của phòng khám ?