HÌNH ẢNH CBNV

Thông tin Y học

VÀI NÉT VỀ BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Đăng lúc: 13:58:58 05/05/2018 (GMT+7)

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khoảng 3/4 trường hợp ung thư tuyến giáp gặp ở phụ nữ. Đặc biệt, bệnh ung thư này có thể gặp ở phụ nữ trẻ. Việc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp có vai trò vô cùng quan trọng, bởi tỷ lệ chữa khỏi ở giai đoạn đầu có thể lên tới gần 100%, và người bệnh có thể sống bình thường, chỉ cần dùng hormone thay thế tuyến giáp.

ung-thu-tuyen-giap-nguyen-nhan

3/4 trường hợp ung thư tuyến giáp gặp ở phụ nữ.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Đến nay các nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp vẫn chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố dưới đây được cho là nguy cơ gây ung thư tuyến giáp:

 • Phơi nhiễm bức xạ liều cao: phơi nhiễm bức xạ liều cao ở thời niên thiếu làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Trước năm 1960, điều trị bằng tia X khá phổ biến trong ung thư vú, bệnh hạch ác tính Hodgkin, bệnh trứng cá, viêm amiđan. Nếu vùng cổ của bệnh nhân không được che chắn cẩn thận thì nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là khá cao.
 • Tiền sử có người ung thư tuyến giáp trong gia đình
 • Trên 40 tuổi, có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ TUYẾN GIÁP

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap

Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư tuyến giáp là có khối u ở cổ.

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình. Tuy nhiên khi bệnh phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Một u hay một nhân ở trước cổ vùng tuyến giáp.
 • Giọng khàn hoặc khó nói giọng bình thường.
 • Hạch bạch huyết sưng to, đặc biệt là các hạch cổ.
 • Khó nuốt hoặc khó thở.
 • Đau ở họng hoặc cổ.

Các dấu hiệu này không phải là dấu hiệu chắc chắn của ung thư tuyến giáp. Một bướu giáp lành tính hoặc sự nhiễm trùng ở tuyến giáp cũng có thể gây nên các triệu chứng này. Do vậy, để có chẩn đoán chính xác, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tế để thăm khám.

PHÂN LOẠI UNG THƯ TUYẾN GIÁP

 • Ung thư tuyến giáp thể nhú: trong ung thư tuyến giáp thể nhú chiếm từ 70-80%.
 • Ung thư tuyến giáp thể nang: chiếm từ 10-15% ung thư tuyến giáp.
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy: loại ung thư tuyến giáp này chiếm từ 5-10%.
 • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: đây là thể ác tính nhất của ung thư tuyến giáp đồng thời đáp ứng kém với điều trị, chỉ chiếm tỷ lệ dưới 2%.

CHẨN ĐOÁN

Nếu một người có các triệu chứng gợi ý ung thư tuyến giáp, bác sĩ có thể thực hiện khám thực thể và hỏi về lịch sử bệnh của cá nhân bệnh nhân và gia đình. Bác sĩ cũng có thể chỉ định các xét nghiệm hoặc các thử nghiệm chẩn đoán hình ảnh để có các hình ảnh của tuyến giáp và các vùng khác.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Ung thư tuyến giáp có nhiều cách điều trị, tùy vào loại ung thư tuyến giáp và giai đoạn của bệnh.

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Phẫu thuật: Đối với ung thư thể nhú và thể nang, phẫu thuật là phương pháp chữa trị ung thư tuyến giáp chính. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u. Thông thường phẫu thuật có thể bao gồm cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần. Đối với hạch cổ khi đã có di căn thì vét hạch làm giảm tái phát tại chỗ nhưng không cải thiện được thời gian sống thêm của bệnh nhân.

Điều trị nội tiết: Ung thư thể nhú và thể nang đáp ứng tốt với điều trị nội tiết. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc nhằm thay thế hóc môn kích thích tuyến giáp TSH – 1 loại hormon của tuyến yên có tác dụng ức chế sự phát triển của cả tế bào lành tính và ác tính tại tuyến giáp. Nhờ đó giảm thiểu được tỷ lệ bệnh tái phát và di căn xa sang các tổ chức khác.

Điều trị tia xạ: Áp dụng trong trường hợp bệnh di căn xa, ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc còn sót lại tế bào ác tính sau khi phẫu thuật. Nói chung, vai trò của tia xạ trong điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang khá hạn chế.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Phẫu thuật: Ung thư thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm, nên tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch.

Hóa trị và điều trị nội tiết: Ít được áp dụng.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán bệnh. Bệnh thường được điều trị bằng hóa chất đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị.

PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ TUYẾN GIÁP

ung-thu-tuyen-giap-nguyen-nhan1

Tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳ có thể phát hiện được ung thư tuyến giáp sớm.

Nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp có thể được phát hiện sớm. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp được phát hiện khi bệnh nhân có khối u ở cổ hoặc phát hiện qua các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm máu, vv…

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng rất tốt ở giai đoạn đầu. Vì vậy, những người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp nên tầm soát định kỳ. Người có nguy cơ cao bao gồm những người có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến giáp, đặc biệt ung thư tuyến giáp thể tủy.

 

 

 

                                                       NGUỒN : SƯU TẦM 

Truy cập

Hôm nay:
138
Hôm qua:
1830
Tuần này:
1968
Tháng này:
37723
Tất cả:
1173698

Ý kiến thăm dò

Bạn thấy hài lòng về giao diện website của phòng khám ?