HÌNH ẢNH CBNV

Thông tin khác

Người dân sống gần công ty Rạng Đông cần làm gì để không bị nhiễm thủy ngân, lưu huỳnh?

Đăng lúc: 14:02:38 30/08/2019 (GMT+7)

Nguy cơ cao người dân bị nhiễm độc thủy ngân sau đám cháy là do hít phải bụi và khí của đám cháy.

 Theo thông báo từ UBND phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, sau vụ cháy xảy ra vào ngày 28/8 tại Công ty Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông hiện còn tồn tại nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn do khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trao đổi với PV, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, để giảm tác hại tối đa của thủy ngân, lưu huỳnh, người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của đám cháy tại Công ty Rạng Đông nên thực hiện theo khuyến cáo do UBND phường Hạ Đình đưa ra.

Người dân sống gần công ty Rạng Đông cần làm gì để không bị nhiễm thủy ngân, lưu huỳnh? - 1

Vụ cháy xảy ra vào ngày 28/8 tại Công ty Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, việc cảnh báo người dân sống trong khu vực gần đám cháy là phù hợp.

“Người dân lưu ý không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trong vòng bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy của công ty Rạng Đông trong thời gian 21 ngày”, PGS Thịnh nói.

Ông phân tích, trong chiếc đèn huỳnh quang sẽ có thủy ngân có khả năng phát xạ.

Khi xảy ra cháy các hợp chất thủy ngân hoặc kim loại thủy ngân khi sẽ bốc hơi và gây ra ô nhiễm bầu không khí quanh đó. Do đó, để phòng nhiễm độc, người dân cần áp dụng đúng theo khuyến cáo. Bởi hợp chất thủy ngân và kim loại thủy ngân là một loại kim loại độc cho cơ thể có thể gây ra căn bệnh ung thư, thủy ngân nhiễm vào răng và vào xương…

Đặc biệt, nguy cơ cao nhiễm độc thủy ngân sau đám cháy là do hít phải bụi và khí của đám cháy. Các hạt bụi thủy ngân này có thể rơi xuống đất, vườn rau làm phơi nhiễm thủy ngân cho thực phẩm.

Ngoài ra, các hạt bụi thủy ngân có thể bay vào trong nhà rơi vào nước, bàn ghế, bát, đĩa, quần áo….

“Khi có nguy cơ thì phải phòng ngừa, còn nếu sau này khảo sát không có nguy cơ phơi nhiễm thì việc phòng ngừa cũng không mất gì”, ông Thịnh nhấn mạnh.

 

Người dân sống gần công ty Rạng Đông cần làm gì để không bị nhiễm thủy ngân, lưu huỳnh? - 2
 

 

Người dân sơ tán sau đám cháy tại công ty Rạng Đông. 

Để phòng nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, lưu huỳnh, PGS. Thịnh cũng khuyến cáo người dân sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng.

- Người dân nếu có biểu hiện ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Người dân không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy của công ty Rạng Đông.

- Mọi người nên thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần.

- Đối với các gia đình, nên vệ sinh toàn bộ bể nước, cây cối ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần.

- Các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi cần rửa bằng xà phòng 2-3 lần và nhiều lần bằng nước sạch. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m. Với các loại cây cảnh và phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để trôi bụi do cháy.

Để tránh tối đa ảnh hưởng của thủy ngân, lưu huỳnh đến sức khỏe của người dân, chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng đề nghị các nhà môi trường nên khảo sát đánh đánh giá mức độ tồn dư hóa chất trên đất, lá cây, nguồn nước trong khu vực để người dân yên tâm hơn.

theo báo điện tử 24h.com.vn

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
2525959

Ý kiến thăm dò

Bạn thấy hài lòng về giao diện website của phòng khám ?